Nguyên Xá, Đông Hưng điểm sáng tiềm năng để phát triển du lịch trải nghiệm, giáo dục và tri ân

30/05/2023
Nguyên Xá, Đông Hưng nơi có đồng đất tốt tươi, dân tình trọng hậu, giàu truyền thống văn hóa văn hiến, yêu nước và cách mạng, nơi lưu giữ các giá trị văn hóa dân gian đặc sắc của vùng đồng bằng Bắc bộ điển hình: Rối nước và những sản phẩm ẩm thực đặc trưng của nền văn minh lúa nước: Bánh cáy, kẹo mạch nha, bánh dày giò... Chính sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa ẩm thực và nghệ thuật trình diễn Nguyên Xá đã trở thành điểm đến của du khách về loại hình du lịch trải nghiệm.

Nguyên Xá - Đông Hưng là điểm sáng trên các chặng đường cách mạng, luôn được các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước về động viên, chỉ đạo phong trào cách mạng ở các thời kỳ vinh dự được Hồ Chủ tịch tặng cờ thêu 5 chữ vàng: “Nguyên Xá - làng kiểu mẫu”, cũng là nơi tổ nghề bánh cáy, rối làng Nguyễn. Đây là một trong những địa điểm phù hợp cho du khách lựa chọn tham gia các hoạt động trải nghiệm. Tính riêng trong tháng 4 và đầu tháng 5 năm 2023, Nguyên Xá đã đón 4 đoàn khách với tổng số lượng từ 2.000-2.400 lượt khách.

          H/s Trường Tiểu học Kim Thành TP Thái Bình thăm quan Đền thờ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Khách du lịch là các thầy cô giáo và các em học sinh cấp tiểu học, THCS trong tỉnh và trên địa bàn huyện. Điểm dừng chân đầu tiên đoàn về dâng hương, thăm quan Đền thờ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp với cảnh quan tôn nghiêm, thoáng đãng diện tích: 7588m2, là công trình kiến trúc văn hóa lịch sử mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, độc đáo, là sự biểu thị tình cảm, lòng tri ân, giáo dục của các thế hệ hôm nay.

Trường THSC Hợp Hưng thăm quan Đền thờ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Tiếp theo lịch trình đoàn vào xem biểu diễn múa rối nước do các nghệ nhân phường rối xã Nguyên Xá. Rối nước Nguyên Xá đã được UNESCO đưa vào danh mục bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Tại đây du khách còn được trải nghiệm làm các con rối cùng các nghệ nhân và tìm hiểu lịch sử ra đời của môn nghệ thuật dân gian truyền thống của nhân dân ta.

                            H/s Trường THCS Hợp Hưng xem múa rối nước

Sau đó đoàn tiếp tục di chuyển vào làng nghề và thăm một số cơ sở chế biến nông sản tiêu biểu là Bánh cáy Thiên Đức đã đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP, Bánh cáy Trường Hằng. Tại đây du khách thăm quan cơ sở và thưởng thức bánh cáy một món quà quê dân dã hương liệu được làm từ nông sản của người dân, thăm Tổ nghề Bánh cáy- Nguyễn Thị Tần

H/s Thăm quan cơ sở sản xuất bánh cáy Thiên Đức

Ngoài ra du khách còn có thể đến thăm các di tích tưởng niệm tiến sĩ Hoàng Kỳ, tiến sỹ Nguyễn Bá Dương - những cổ nhân của làng Nguyễn xưa có nhiều hiển đạt đã được khắc ghi trong bảng vàng bia đá.

                                                            Minh Thu

 

Bài viết liên quan

Lịch trình của bạn