Cốm Thanh Hương (Vũ Thư)   

Thôn Thanh Hương Xã Đồng Thanh, Huyện Vũ Thư, Tỉnh Thái Bình - 02273

Đặt bàn online để nhận nhiều ưu đãi

Thông tin chung

Giới thiệu

Thức quà quê dân giã mỗi mùa lúa mà được lòng bao người chính là cốm xanh. Ở Thái Bình có một làng nghề làm cốm xanh vang danh ngon chẳng thua kém gì cốm làng Vòng là cốm Thanh Hương – đặc sản Thái Bình mỗi mùa lúa về.

Khác với cốm ở những nơi khác chủ yếu sản xuất theo mùa thì cốm Thanh Hương lại được sản xuất quanh năm. Nhưng cốm ngon nhất phải vào dịp tháng 7 – 10 âm lịch. Cốm lúc này được làm bằng lúa mới, hạt cốm còn mang mùi sữa non và có độ dẻo hoàn hảo. Loại gạo được chọn làm cốm phải là gạo nếp cái hoa vàng thì mới đạt đủ độ dẻo và thơm.

Thời điểm thu hoạch lúa làm cốm cũng không được quá sớm, không được quá muộn. Chỉ nhìn bông lúa uốn câu là đủ độ mẩy và ngon. Bởi nếu gặt lúa quá sớm cốm sẽ bị lép mà gặp lúa quá già thì khi làm cốm thì lại thành gạo. Thóc được rang đều trong chảo gang dưới lửa nhỏ, không giòn quá mà tróc trấu, dậy mùi thơm thì bắc ra. Cốm ngon phải được giã bằng tay mà không phải làm từ máy.

Có 2 loại cốm là cốm mộc và cốm màu. Cốm mộc thường dùng để làm chè cốm, bánh cốm, chả cốm còn cốm màu thì bạn có thể ăn ngay. Màu cốm xanh được người dân làm đậm thêm từ lá nếp, lá riềng, gừng hoặc lá cau. Các loại lá này được giã lấy nước và trộn với cốm mộc sẽ cho được màu xanh cực bắt mắt và thơm ngon. Cốm bọc trong lá sen mang hương lúa ngon ngọt bùi là thứ đặc sản Thái Bình làm quà cho bạn bè và người thân.

Thông tin cơ bản

Mở cửa: 08:00

Đóng cửa: 23:59

Loại món ăn chính:

Mức giá trung bình / người: 60.000đ

Điểm đặc trưng