Bảo tồn và phát huy giá trị di sản nghệ thuật trình diễn dân gian pháo đất trên quê hương Đông Hưng

23/11/2023
Sáng ngày 22/11/2023, tại Trung tâm Văn hoá Thể thao huyện Đông Hưng. Phòng Văn hoá và Thông tin phối hợp Trung tâm Văn hóa, Thể thao tổ chức Hội thi pháo đất huyện Đông Hưng năm 2023.

Tham dự Hội thi pháo đất, về phía tỉnh có sự hiện diện của đồng chí Trương Văn Cường- Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; về phía huyện có đồng chí Bùi Đức Hoàng- UVBTV- Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phạm Văn Hằng- Phó Bí thư Thường trực Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Bùi Bá Vường-Ủy viên Ban Thường vụ- PCT UBND huyện và lãnh đạo một số phòng, ban của tỉnh, huyện về dự và động viên phong trào.

 Đồng chí Trương Văn Cường- Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng hoa BTC

Tham gia Hội thi pháo đất lần này có 02 dòng pháo với 50 pháo thủ đại diện cho 5 đội thuộc 5 xã: Mê Linh, An Châu, Phú Lương, Đông Cường, Đông Phương, các đội thi ở 02 dòng pháo: Pháo đĩa và pháo thuyền

                                                                        Pháo đĩa có trọng lượng từ 3-5kg                                              

Để gieo được một quả pháo thành công có 3 yếu tố quan trọng: Chọn và xử lý đất, kỹ thuật bấm manh pháo và gieo pháo. Đối với pháo thuyền cỗ pháo có trọng lượng khoảng 30kg được các pháo thủ nâng lên ngang ngực, đập úp xuống mặt đất thật nhanh và mạnh, tạo tiếng nổ lớn, lườn pháo mở ra, pháo nổ càng to, lườn mở càng dài, không bị đứt, với pháo đĩa nặng khoảng 3-5kg, pháo thủ gieo pháo càng cao, càng xa, lườn pháo rời quả không bị đứt, đáp đất và tiếng kêu càng lớn thì thắng cuộc.

                                                                           Đội pháo đất xã Phú Lương đang tạo pháo thuyền

Hội thi pháo đất huyện Đông Hưng năm 2023 là dịp để các nghệ nhân thể hiện sự đam mê gắn bó với loại hình nghệ thuật trình diễn, trò chơi pháo đất truyền thống, là sân khấu để các pháo thủ thể hiện kỹ năng, kỹ xảo, sự dẻo dai và niềm đam mê cho nghệ thuật truyền thống của quê hương. Đồng thời hội thi là một trong những hoạt động góp phần để bảo tồn, phát huy, tuyên truyền và quảng bá loại hình nghệ thuật trình diễn truyền thống của Đông Hưng đến với nhân dân trong và ngoài huyện và đây cũng là dịp để các câu lạc bộ được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm; Hội thi còn mang ý nghĩa thể hiện tinh thần thượng võ của một dân tộc với hàng ngàn năm lịch sử, thông qua đó để trai tráng rèn luyện sức khỏe và đẩy mạnh các hoạt động thể dục thể thao quần chúng, nhằm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của người dân vào những dịp lễ tết, hội hè, là một trong những di sản góp phần cho sản phẩm du lịch Đông Hưng đa dạng khi đưa vào phục vụ du khách.

 

Minh Thu

Bài viết liên quan

Lịch trình của bạn