Độc đáo Gỏi cá Vũ Thắng (Kiến Xương, Thái Bình)

02/12/2020
“Nắng gỏi trưa, mưa thịt chó" Gỏi cá Vũ Thắng là một món ăn dân dã mà không kém phần đặc biệt của vùng quê Kiến Xương, Thái Bình. Đến Thái Bình mà chưa thưởng thức gỏi cá Vũ Thắng coi như là đã bỏ qua một nét chấm phá thú vị của ẩm thực quê lúa.

Nhiều thực khách tỏ ra e dè khi nghe đến ăn gỏi - món ăn thường được chế biến và thưởng thức sống, tuy nhiên, gỏi cá Vũ Thắng là món ăn được tẩm ướp bằng riềng và gừng, chanh nên, khi ăn rất mát và lành, không hề chịu ảnh hưởng bởi mùi canh của cá. Rau ăn kèm gỏi được sơ chế công phu, sạch sẽ, số lượng và hương vị rất phong phú khiến thực khách có thể thoải mái thưởng thức mà không cần ăn các món khác. Dân gian có câu: “Nắng gỏi trưa, mưa thịt chó”. Gỏi cá vị thiên hàn, mát, phù hợp dùng ăn giữa những ngày hè nóng bức, oi ả.

Gỏi cá Thái Bình có nhiều nơi với nhiều cách chế biến khác nhau nhưng cách làm và chế biến của các nghệ nhân tại xã Vũ Thắng - Kiến Xương nổi tiếng và thơm ngon hơn cả.

Cá, thường là cá mè, phải là cá tươi, sống. Người đầu bếp đem cá đánh vẩy, rửa sạch, lau khô, mổ cá dọc theo sống lưng, moi bỏ ruột. Đầu, vây đuôi, xương róc bỏ riêng để chế biến nước chấm. Phần cá nạc đã róc được dùng giấy thấm khô, rút hết xương dăm, sau đó dùng giấy thấm gói ủ vào trong gạo khoảng 2-3 tiếng mới đem ra thái vát bằng dao thật sắc. Lát cá được thái từ trong ra ngoài để tạo thành từng miếng to mỏng, đến phần da cá thì để lại. Thịt cá thái xong trộn đều với bột riềng và bột đỗ tương rang xay thành thính, dùng giấy dày bọc kín để cá thấm gia vị.

Gỏi cá nhệch tại Hà Nội là một trong 5 món gỏi cá không thể bỏ qua ở Việt  Nam

Ảnh: Một bữa ăn gỏi cá được trình bày ngăn nắp, đẹp mắt (sưu tầm)

Để cân bằng vị hàn trong gỏi cá, gỏi thường được ăn cùng các thức có tính nhiệt như riềng, mẻ, bánh đa mềm, chuối xanh, khế chua, thịt ba chỉ, lạc, vừng, đỗ tương, nước mắm, lá thơm. Riêng lá thơm phải chuẩn bị trên dưới 10 loại: sung, mơ lông, vọng cách, đài bi, diếp cá, tía tô, kinh giới, mùi tàu, ổi, sắn thuyền, đinh lăng... Nước chấm gỏi cá được chế biến rất công phu. Xương, da, đầu, vây cá băm nhỏ, lọc lấy nước làm nước cốt. Thịt ba chỉ băm nhỏ trộn đều với nước riềng, mẻ, mắm tôm cho vào đun lên với nước lọc xương cá. Nước chấm bắc ra ăn thì rắc thêm lạc rang giã nhỏ và vừng rang vào quấy đều cho sánh và ngậy mùi thơm. Tùy theo khẩu vị, có thể thêm ớt tươi, hành, tỏi hoặc gừng, hồ tiêu, sả… nhưng không để át mùi thơm, vị đậm của nước chấm. Khi ăn gỏi, nước chấm phải thật nóng.

Cuộn gỏi để ăn cũng là cả một nghệ thuật, ta dùng các loại lá để gói cá và cho nước bỗng vào, miếng gỏi phaỉ gọn gàng, vừa miệng. Nhìn động tác cuộn có thể biết ngay người có sành ăn gỏi cá hay không. Theo một số nghệ nhân, dược tính của một số lá thơm dùng khi ăn gỏi cá có thể chữa được một số bệnh về đường tiêu hóa và dạ dày.

https://scontent.iocvnpt.com/resources/portal/Images/TBH/pvh_kxg/5dadad4a9742661c3f53_151621017.jpg

Ảnh: Thực khách khéo tay cuốn gỏi (Sưu tầm)

Nhà hàng Ánh Hà là một địa chỉ có truyền thống chế biến món gỏi cá lâu năm và đảm bảo chất lượng tại xã Vũ Thắng, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Đến với Nhà hàng, quý khách được thưởng thức món gỏi cá đặc trưng của miền quê lúa Vũ Thắng với món gỏi cá mè, cá trắm cùng các vị rau thơm sạch do chính nhà hàng trồng và chăm sóc. Nhà hàng có không gian rộng rãi để quý khách giao lưu văn nghệ, thể thao và đặc biệt là có khu nhà bóng cho các cháu nhỏ vui chơi khi đi cùng bố mẹ.

Quý khách có nhu cầu đặt hàng xin liên hệ: 0985.028.206; 0904.607.049 và lưu ý đặt hàng trước 4 tiếng để nhà hàng được phục vụ tốt nhất.

Thế Công ( Tổng hợp và Sưu tầm)

Bài viết liên quan

Lịch trình của bạn