Lễ đón Bằng di tích Quốc Gia và khai hội Miếu Giàng, xã Đông Á, huyện Đông Hưng

23/11/2023
Sáng ngày 22/11 năm 2023 tại không gian khu di tích Miếu Giàng, UBND xã Đông Á, huyện Đông Hưng long trọng tổ chức lễ đón Bằng di tích LSVH cấp Quốc gia và khai hội truyền thống.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Bùi Ngọc Lam - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn- PGĐ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, đồng chí Phạm Văn Hằng- Phó Bí thư thường trực - Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Bùi Bá Vường - Ủy viên Ban thường vụ - Phó chủ tịch UBND huyện cùng đông đảo quý khách thập phương. 

Miếu Giàng tọa lạc tại thôn Đại Đồng, xã Đông Á với quy mô kiến trúc kiểu chữ Nhị gồm có tòa Tiền tế 05 gian, tòa Hậu cung 05 gian, theo truyền thuyết và thần tích thì Miếu Giàng được xây dựng từ thế kỷ thứ 10, sau khi Linh Nhân Hoàng thái hậu hóa; trải qua các triều đại lịch sử ngôi Miếu đã được nhiều lần trùng tu, tôn tạo. nhưng vẫn giữ nguyên kiểu dáng cũ là công trình tín ngưỡng nơi tôn thờ - Hoàng Thái hậu Ỷ Lan, người có công giúp đỡ hướng dẫn, khuyến khích nhân dân mở mang nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt lụa. Đây cũng là nơi nhiều lần bà cùng vua về cày tịch điền, lập đàn tế thần cầu cho quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh và Công chúa Thiệu Ninh là con gái vua Trần Nghệ Tông và bà phi họ Vũ. Theo thần tích thôn Giàng, xã Thượng Tầm thì Thiệu Ninh công chúa có ban cho dân thôn Giàng 80 mẫu ruộng để cày cấy lấy hoa lợi phụng sự ngài. Miếu Giàng còn lưu giữ nhiều dấu tích, di vật liên quan đến Bà vàThiệu Ninh công chúa. Hiện di tích còn bảo tồn được khá nhiều di vật, đồ thờ có niên đại từ thời Hậu Lê đến thời Nguyễn. Đặc biệt là hệ thống di sản Hán Nôm sắc phong, chuông đồng và hệ thống các hoành phi, câu đối chữ Hán.

Đ/c Bùi Ngọc Lam- Phó Tổng thanh tra chính phủ tặng hoa chúc mừng

   Miếu Giàng không chỉ là một địa chỉ mang đậm dấu ấn tâm linh mà còn mang đậm dấu ấn lịch sử, gắn liền và chứng kiến nhiều sự kiện cách mạng, kháng chiến của vùng đất nơi đây. Ngay từ thời kỳ chống Pháp, đến suốt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Miếu Giàng vừa là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của dân làng vừa là địa điểm chính quyền xã tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới nhân dân địa phương.

Để ghi nhận những giá trị LSVH của di tích và việc gìn giữ, bảo lưu phát huy một di sản văn hóa vật thể của cộng đồng làng xã Đông Á, thực hiện Luật Di sản văn hóa, ngày 20/03/2023 Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 697/QĐ-BVHTTDL quyết định về việc xếp hạng di tích LSVH cấp quốc gia cho di tích Miếu Giàng, xã Đông Á, huyện Đông Hưng.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch trao Bằng công nhận xếp hạng Miếu Giàng là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Đây cũng là dịp để mọi người hiểu biết sâu thêm đóng góp của di tích trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, xây dựng làng xã xuyên suốt từ thời kỳ quân chủ phong kiến cho đến ngày nay và là địa chỉ đỏ để các cấp học tổ chức các buổi ngoại khóa tham quan, dã ngoại tại di tích.

 Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn- PGĐ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch trao bằng di tích

Minh Thu

Bài viết liên quan

Lịch trình của bạn