Lễ hội truyền thống Đình Lại Trì xã Tây Sơn huyện Kiến Xương

23/10/2023
Hàng năm cứ vào ngày 11, 12, 13 tháng 9 âm lịch nhân dân làng Lại Trì xã Tây Sơn huyện Kiến Xương ( trước đây là xã Vũ Tây) long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống đình Lại Trì

Lễ hội truyền thống đình Lại Trì là dịp để mỗi người dân hiểu sâu sắc hơn về mảnh đất và con người Lại Trì xưa, Vũ Tây ngày nay. Ðây cũng là dịp để mỗi người con quê hương Vũ Tây bày tỏ lòng biết ơn Ðức thánh tổ Dương Không Lộ - người có công với nước, với dân.

Trong lễ hội có nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao được tổ chức như: lễ rước kiệu, bơi trải, tế nam quan, nữ quan, giao lưu bóng truyền buổi tối có các chương trình văn nghệ.... 

Hình ảnh: Rước kiệu trong lễ hội

     Đình làng Lại Trì xã Vũ Tây là di tích lịch sử văn hóa quốc gia, thờ Quốc sư Dương Không Lộ người có công dâng kế trị thủy, quai đê, chữa bệnh cho vua Lý Thái Tông, nên được vua phong cho làm Quốc sư. Đình làng Lại Trì không chỉ là một di sản văn hóa mà còn là nơi ghi dấu tích lịch sử của Đảng bộ và nhân dân xã trong thời kỳ chống Pháp. Hàng năm, đã thành truyền thống, trong 3 ngày 11,12,13/9 âm lịch, cùng với ngày mở cửa hội chùa Keo, những người con quê hương Vũ Tây, cùng dòng khách thập phương từ các nơi đổ về ngày hội đình chùa Lại Trì lễ thánh, lễ phật cầu bình an, mưa thuận, gió hòa, cuộc sống no ấm cho mọi người mọi nhà.

Hình ảnh: Thi bơi trải tại lễ hội Đình làng Lại Trì     

 Nơi đây không chỉ là nơi lưu giữ giá trị lịch sử văn hóa - nghệ thuật mà còn là ngôi nhà chung của dân làng, nơi neo giữ tình cảm của những người đi xa, là sự gắn kết trách nhiệm với những người ở lại xây dựng quê hương để cho mạch nguồn văn hóa dân tộc chảy đến mai sau. Ban tổ chức xin trân trọng kính mời và hân hạnh được đón tiếp du khách thập phương cùng con em quê hương hiện đang công tác, học tập và sinh sống trên khắp mọi miền đất nước về dự lễ hội. 

Tác giả: Thế Công.

 

Bài viết liên quan

Lịch trình của bạn