Thái Bình "phá băng" du lịch sau đại dịch

04/06/2020
Trong bối cảnh các hoạt động kinh tế - xã hội đã dần trở lại bình thường, cũng là lúc du lịch - ngành chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 được hồi sinh.

Ngày 27/5, Thái Bình chính thức khai trương cổng thông tin và ứng dụng du lịch thông minh. Đây là sự hỗ trợ cần thiết trong việc quảng bá những điểm đến lý tưởng trên “Quê hương năm tấn” cũng như cung cấp những thông tin thiết yếu một cách chính xác, kịp thời cho du khách khi muốn khám phá những điểm đến tại Thái Bình. Đặc biệt, trong bối cảnh các hoạt động kinh tế - xã hội đã dần trở lại bình thường, cũng là lúc du lịch - ngành chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 được hồi sinh.

Thái Bình là địa phương sở hữu nhiều tiềm năng du lịch, trong đó có thể kể đến du lịch văn hóa tâm linh với hệ thống gần 3.000 di tích đã được kiểm kê; du lịch sinh thái biển tại cồn Vành, cồn Đen...; du lịch làng nghề, trình diễn nghệ thuật dân gian như làng nghề chạm bạc Đồng Xâm, múa rối nước...; du lịch sinh thái trải nghiệm tại các vùng trồng cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản... Với lợi thế đó, năm 2019, tổng lượng khách du lịch của tỉnh ước đạt 817.000 lượt, trong đó khách quốc tế ước đạt 7.100 lượt, tổng doanh thu ước đạt hơn 335 tỷ đồng. Mục tiêu đến năm 2025, ngành du lịch của tỉnh tăng trưởng trung bình giai đoạn đạt 18% và đóng góp khoảng 1% vào GRDP của tỉnh vào năm 2030.

Để đạt được con số tăng trưởng tích cực đó, bên cạnh việc phát huy giá trị của các di sản văn hóa truyền thống, ngành du lịch đang từng bước tự làm mới mình, tạo tâm lý an tâm, an toàn cho du khách. Song song với những giải pháp kích cầu về giá và dịch vụ, sau quãng thời gian “đóng băng” bởi dịch Covid-19, các điểm du lịch đều hy vọng tháng 7, tháng 8 năm nay sẽ là thời điểm bùng nổ du lịch nội địa. 

Ông Trần Lê Huy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Việc ra mắt cổng thông tin du lịch Thái Bình (http://dulichthaibinh.gov.vn) và ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động là Thai Binh Tourism, hỗ trợ cho cả hệ điều hành IOS và Android, do VNPT xây dựng, thiết kế với nhiều tiện ích, hỗ trợ bằng tiếng Việt và tiếng Anh sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp du khách dễ dàng tương tác, tìm kiếm những thông tin cần thiết về các điểm đến tại Thái Bình một cách chính xác, chi tiết, cụ thể như các nội dung về danh lam, thắng cảnh, nơi lưu trú, giá phòng khách sạn, nhà hàng, địa điểm mua sắm... Điều đặc biệt, những địa điểm này đều được tích hợp với bản đồ số, giúp cho du khách có thể dễ dàng tìm đến.

Bên cạnh đó, thông qua việc truy cập vào cổng thông tin và ứng dụng du lịch thông minh, du khách có thể thẳng thắn chia sẻ cảm nhận của mình về các điểm đến để các cơ quan có thẩm quyền về du lịch kịp thời tiếp nhận và xử lý. Trong khi đó, về phía các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch có thể đồng thời phối hợp trả lời các phản ánh của khách hàng về chất lượng, giá cả sản phẩm và dịch vụ mà đơn vị mình cung cấp.

Ảnh: Du khách tìm kiếm thông tin về các điểm đến trên ứng dụng du lịch thông minh tỉnh Thái Bình.

Là điểm đến được yêu thích, đặc biệt vào những ngày hè tại Thái Bình từ nhiều năm nay, khu du lịch sinh thái cồn Đen (xã Thái Đô, huyện Thái Thụy) xuất hiện trong mục địa điểm sinh thái - xanh của cổng thông tin và ứng dụng du lịch thông minh Thái Bình. Ông Vũ Trung Kiên, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Phú, đơn vị trực tiếp quản lý, khai thác, phát triển khu du lịch sinh thái cồn Đen chia sẻ: Sau thời gian tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19, Công ty gặp rất nhiều khó khăn khi khởi động lại hoạt động kinh doanh, đặc biệt là thu hút du khách trong và ngoài tỉnh về với cồn Đen. Chính vì thế, ngay khi cổng thông tin và ứng dụng du lịch thông minh của tỉnh được khai trương, chúng tôi rất phấn khởi bởi đó là kênh thông tin chính thống, chuẩn xác cho du khách khi tìm kiếm những điểm đến tại Thái Bình. Ngoài ra, vì cồn Đen ở khá xa trung tâm của tỉnh nên tôi cảm thấy việc các điểm đến được tích hợp chức năng chỉ đường là một tiện ích rất hợp lý. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tích cực cung cấp nhiều hình ảnh về những món ăn mang đậm hương vị biển nơi đây cũng như những hình ảnh về cảnh đẹp cồn Đen để du khách có thể tiếp cận nhiều thông tin hơn, qua đó lựa chọn cho mình một lịch trình hợp lý khi về thăm Thái Bình.

Ảnh: Du khách ghi lại những hình ảnh đẹp tại cầu tre xuyên rừng ngập mặn ở Cồn Đen

Để thúc đẩy du lịch nội địa phát triển, bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng từ các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch rất cần có sự hỗ trợ đắc lực từ các cơ quan quản lý nhà nước. Trong đó, cổng thông tin và ứng dụng du lịch thông minh tỉnh Thái Bình là một trong những bước đi cụ thể trong lộ trình số hóa và kinh doanh dịch vụ nội dung số trên các nền tảng công nghệ thông minh, đồng thời, góp phần đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về tiếp cận thông tin của du khách trong và ngoài nước.

Tú Anh

Bài viết liên quan

Lịch trình của bạn