Nói đến vùng đất Tiền Hải, cùng với những món ăn dân dã như bánh nghệ, chả kẹp chì, giò cuốn..., chắc chắn không thể không nhắc đến món ăn rất quen thuộc với người dân vào mỗi buổi sáng: bánh cuốn - một món ăn tuy đơn giản nhưng đậm đà hương vị quê hương, để lại nhiều ấn tượng khi thưởng thức. Bánh
cuốn là món ăn được làm từ bột gạo của người Việt Nam. Từ lâu, bánh cuốn đã trở thành một trong những thức quà quen thuộc mỗi sáng của người dân. Bánh cuốn ở mỗi địa phương có những hương vị khác nhau, thường có 2 loại chính là bánh có nhân thịt và bánh không nhân. Nếu ai đã một lần đến thăm quê hươ
ng Tiền Hải hẳn không thể nào quên được hương vị của món bánh dân dã mà đậm đà như món bánh cuốn. Đã từ lâu bánh cuốn trở thành món ăn vào bữa sáng của người dân vùng biển. Khi thưởng thức chúng, cảm nhận hương vị đậm đà từ hương vị gạo hòa quyện với vị của biển, thực khách cảm nhận rõ tấm lòng hiếu
khách của đất và người Tiền Hải. Khác với bánh cuốn ở các vùng miền, bánh cuốn Tiền Hải có hương vị rất riêng, cách làm và thưởng thức cũng rất bình dị, gần gũi của người dân miền biển. Bánh cuốn Tiền Hải là bánh chay, không có nhân thịt, mộc nhĩ. Để làm được mẻ bánh cuốn ngon, người dân vẫn duy tr
ì quá trình xay bột thủ công, dù tốn nhiều thời gian nhưng sẽ mang lại hương gạo đặc trưng, giúp cho lớp bánh khi tráng bên ngoài mỏng, mềm nhưng không bị nhũn và rách khi cuộn lại. Bánh cuốn Tiền Hải phải ăn kèm với chả quế và rau thơm. Chả không quá ngấy, miếng được thái đầy đặn, ăn có vị giòn và
thơm. Rau thơm được phủ lên trên đĩa bánh cuốn rất tươi ngon. Gắp bánh cuốn dầm với nước chấm rồi đưa lên miệng, ta sẽ cảm nhận được vị thơm dịu của hạt gạo có hương vị tự nhiên được nuôi dưỡng từ vùng đất Thái Bình màu mỡ. Pha nước chấm cũng là một nghệ thuật, phải dùng thứ nước mắm nguyên chất của
người dân địa phương làm từ những mẻ tép biển, bảo đảm không mặn quá, không chua quá mà cũng không cay quá. Bánh tráng, nước chấm hòa cùng với vị thơm ngọt của chả quế, thanh mát của rau thơm và mùi thơm của hành khô phi giòn tạo nên cảm giác khó quên cho thực khách. Là một trong những hàng bánh cu
ốn ngon nhất thị trấn Tiền Hải, chủ quán là cô Vũ Thị Phượng đã có kinh nghiệm làm bánh cuốn bán trên 20 năm. Bí quyết làm bánh từ các công đoạn chọn gạo, xay, ngâm ủ và tráng bánh, cô Phượng được mẹ chồng truyền nghề từ những ngày còn bỡ ngỡ về làm dâu. Là người thông minh, tháo vát, học hỏi nhanh,
những kinh nghiệm làm bánh cuốn ngon của mẹ chồng đã được cô phát huy và duy trì cho đến ngày hôm nay. Cô Phượng chia sẻ: Bánh cuốn được làm từ gạo ngon, sau đó ngâm gạo 2 giờ rồi xay. Lọc bột 2 lần trong nửa ngày để bánh không chua. Khi tráng bánh làm sao cho mỏng, cũng không quá dày, có độ dai tự
nhiên, thơm mùi gạo mà không có vị chua. Đồng thời, tráng bánh và cuốn nhanh nhưng phải đều, đẹp, bánh không nát, dính vào nhau. Có như vậy mới kịp phục vụ khi sáng nào khách cũng quây kín xung quanh. Tùy sở thích, những thực khách khó tính có thể gia giảm theo ý mình bằng mắm, dấm, chanh bày sẵn t
rên bàn. Giá một suất bánh cuốn chả quế cho một người cũng phù hợp, chỉ 25.000 đồng. Sự nổi tiếng của bánh cuốn Tiền Hải không chỉ ở địa phương mà được những người con Tiền Hải quảng bá ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Bà Nguyễn Thị Hòa là người đã mang nghề làm bánh cuốn lên quận Hoàn Kiếm (Hà
Nội). Bánh cuốn bà Hòa làm ra bao nhiêu bán hết bấy nhiêu và cũng chỉ làm bán trong buổi sáng bởi quán lúc nào cũng đông khách. Món bánh cuốn dân dã của mảnh đất Tiền Hải nơi đất khách đã làm hài lòng những thực khách khó tính nhất.
Tận hưởng không gian ấm cúng và có những bữa ăn ngon miệng bên người thân và gia đình.