Gạo làng Giắng- Sản phẩm OCOP một thời là sản vật tiến vua

31/05/2023
Nói về làng Giắng không thể không nhắc tới điệu múa giáo cờ giáo quạt với 36 cấp múa trong lễ  hội Đình Thượng Liệt có cách đây trên 600 năm gắn với công ơn của công chúa Trần Thị Quý Minh, con vua Trần Duệ Tông - người được nhân dân suy tôn là Thánh Mẫu, Thành Hoàng, Thượng Đẳng Thần. Tương truyền Bà là người có công triệu tập cư dân, khai phá vùng đất hoang hóa, phát triển nông nghiệp, lập ấp, dựng chùa, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân trong làng và gieo cấy thứ gạo tiến vua.

                                                                                                                  Gạo làng Giắng được đưa vào đóng gói

Làng Thượng Liệt có tên Nôm là làng Giắng thuộc xã Đông Tân miền đất phía Nam của huyện Đông Hưng, gần cửa sông Hồng, sông Trà Lý, nơi đây đất đai được phù sa bồi đắp và tiến ra biển qua nhiều thế kỷ mà hình thành nên. Không biết tự bao giờ, làng Giắng (nay là hai thôn Đông Thượng Liệt và Tây Thượng Liệt) được thiên nhiên ban tặng thổ nhưỡng đất đai màu mỡ, hệ thống tưới tiêu đan xen giúp việc điều tiết nước thuận lợi. Cũng bởi “thiên thời, địa lợi”, hạt thóc được gieo cấy trên những cánh đồng làng Giắng được đánh giá vượt trội hơn so với nơi khác như mẩy đều. Hạt gạo làng Giắng dài nhỏ, hơi đục. Khi nấu thành cơm thì ngon, mềm, dẻo, có vị thơm, đậm. Để nguội cơm vẫn dẻo và mềm. Để có hạt gạo đạt tiêu chuẩn phải lựa chọn từ khâu chọn giống, gieo cấy, chăm bón đến thu hoạch, bảo đảm lúa thuần không tạp lẫn các giống khác. Sau khi thu hoạch bắt buộc phải đưa ngay tới lò sấy để bảo đảm giữ nguyên màu sắc, hương vị tự nhiên của gạo làm tăng giá trị sử dụng của sản phẩm

                                                                                                   Gạo làng Giắng hạt dài, trắng đục

Trải qua bao thăng trầm của thời gian, hạt thóc kết tinh và được nuôi dưỡng bởi đất, nước làng Giắng hòa quyện với những giọt mồ hôi lam lũ của người nông dân làng Giắng đã mang chất vị riêng biệt. Cũng chính vì thế, tên gạo được gắn với tên đất, tên làng hàng trăm năm qua. Để giữ lại hồn cốt hạt gạo làng Giắng HTX SXKD gạo chất lượng cao xã Đông Tân ra đời giám sát, điều hành, quản lý đảm bảo gạo làng Giắng được đóng gói trong bao bì chuẩn quy cách, có truy xuất nguồn gốc. Ngày nay Gạo làng Giắng được công nhận là sản phẩm OCOP đã mở ra hướng đi mới cho người dân nơi đây, bước đầu được thị trường đón nhận.

                                                                                         Minh Thu

Bài viết liên quan

Lịch trình của bạn