Lễ hội Lềnh làng Lịch Động xã Đông Các, huyện Đông Hưng  

20/02/2024
Theo thông lệ hàng năm cứ vào ngày mùng 8, mùng 9 và mùng 10 tháng Giêng, dân làng Lịch Động, xã Đông Các, huyện Đông Hưng lại tưng bừng tổ chức lễ hội Lềnh tại không gian đình Lịch Động.
Lễ hội nhằm giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn vinh công lao các bậc tiền nhân lịch sử, chư vị Tổ nghề, có công khai ấp lập làng.
                                  Đ/c Nguyễn Văn Trường- Chủ tịch UBND huyện tặng hoa chúc mừng BTC lễ hội
Đình Lịch Động, xã Đông Các, huyện Đông Hưng là nơi phụng thờ tam vị Đức Thượng Đẳng (Minh Đức Lôi Công đại vương Đào Lôi; Đông Hải Đại vương Đoàn Thượng, Thuỷ thần Nam Hải Đại vương), ngoài ra còn phối thờ Tổ nghề có công bảo quốc hộ dân chiêu an trăm họ. Đình được Bộ Văn hoá xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật năm 2006.
Lễ Vinh danh các tập thể, cá nhân góp phần thành công của lễ hội
Lễ hội Lềnh năm 2024, được tổ chức trong 03 ngày với hai phần chính phần lễ trang trọng với các nghi lễ truyền thống như là nghi lễ cung rước chư vị Thành hoàng tuần du, lễ tế; phần hội sôi động với các trò chơi dân gian, các chương trình văn nghệ đặc sắc và lễ vinh danh các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp, góp phần thành công của lễ hội, ngoài ra du khách sẽ được thưởng thức màn múa rối nước của các nghệ nhân phường múa rối nước làng Đống là một trong những phường múa rối nước nổi tiếng của vùng đồng bằng Bắc Bộ.
                                                                      Các đội Thi giã bánh dầy
Làng Lịch Động từ lâu nổi tiếng với nghề buôn bán kính, nghề truyền thống và được truyền từ đời này qua đời khác do đó đặc biệt nhất tại lễ hội là cuộc thi giã bánh dầy tế thành hoàng của các thôn và cuộc thi tay nghề lắp kính của những người thợ, nghệ nhân làm kính là con em quê hương đang kinh doanh buôn bán trên khắp miền đất nước.
                       Lãnh đạo UBND huyện tham quan các gian hàng kính tại lễ hội
Du khách về chảy hội Lềnh làng Lịch Động còn được thăm quan các gian hàng kính, nghiên cứu khá nhiều thiết chế văn hóa cổ của làng xã và thăm làng nghề độc đáo kính, khoá, thưởng thức sản vật của địa phương bánh dày giò...
 Minh Thu

Bài viết liên quan

Lịch trình của bạn