Thái Bình – Thị xã xưa và thành phố trẻ hôm nay

07/11/2020

Sau 16 năm trở thành Thành phố, 7 năm được công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh, từ một thị xã nhỏ bé Thành phố Thái Bình đã chuyển mình dần trở thành một thành phố năng động, hiện đại ở vùng đồng bắc Bắc bộ. Diện mạo của thành phố đang thay đổi từng ngày; kinh tế tăng trưởng vượt bậc; hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đô thị và nông thôn được đầu tư xây dựng, từng bước thay đổi theo hướng hiện đại, văn minh. Đây là kết quả của những nỗ lực, chung sức, đồng lòng của Đảng bộ và nhân dân Thành phố trong suốt chặng đường 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Hình ảnh một đám cưới trên đường phố thị xã Thái Bình năm 1980, phía sau là tòa nhà khách sạn Giao tế 5 tầng cao nhất tỉnh ngày đó (ảnh sưu tập có bản quyền)

Diện mạo đô thị khởi sắc, khang trang, hiện đại

Xây dựng và nâng tầm đô thị Thái Bình là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt của Thành phố Thái Bình trong suốt nhiệm kỳ 2015 – 2020. Thành phố đã xác định làm tốt công tác quy hoạch, và coi đây là khâu quan trọng phải đi trước một bước, cũng chính là tạo tiền đề phát triển, khai thác hết tiềm năng và lợi thế để tạo sức bật cho thành phố trong tương lai.

Để tiếp tục tạo nên sự chuyển biến tích cực nhằm thay đổi bộ mặt đô thị, 5 năm qua, thành phố đã tập trung thu hút và đầu tư nguồn lực triển khai nhiều dự án, công trình với tổng mức đầu tư trên hàng ngàn tỷ đồng. Đồng thời thực hiện chỉnh trang, nâng cấp hệ thống đường đô thị; xây dựng hạ tầng các khu tái định cư, khu đất hỗ trợ, khu đấu giá quyền sử dụng đất.

Khách sạn Giao tế cũ được phá dỡ để xây dựng thành Khách sạn 4 sao cao tầng, hiện đại (Ảnh tác giả chụp năm 2010)

Công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án được thành phố xác định là một trong ba khâu đột phá trong giai đoạn này, nhờ đó hệ thống chính trị toàn thành phố đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Không gian đô thị mở rộng, diện mạo đô thị ngày càng khang trang, hiện đại, xứng tầm là trung tâm của tỉnh Thái Bình. Ngày 12/12/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2418 công nhận thành phố Thái Bình là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Thái Bình. Sự kiện này đánh dấu bước phát triển mới của Thái Bình, là niềm tự hào của toàn Đảng bộ và nhân dân Thành phố.

Khu trung tâm thành phố hiện đại ngày nay (Ảnh từ cuộc thi Ảnh đẹp du lịch Thái Bình 2018)

Với những bước đi chiến lược, cùng những cơ chế chính sách phù hợp đã giúp Thái Bình vươn lên mạnh mẽ, trở thành một đô thị khang trang, hiện đại và thân thiện. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đô thị, nông thôn được đầu tư xây dựng, từng bước thay đổi theo hướng hiện đại, văn minh. Ông Nguyễn Công Trung trú tại tổ 5 phường Bồ Xuyên phấn khởi bày tỏ: “Thành phố Thái Bình phát triển nhanh quá, chỉ trong vòng mấy năm nay mà đường phố được nâng cấp, mở rộng, nhiều dự án khu thương mại về đầu tư, và có nhiều khu đô thị mới hiện đại cho người dân thành phố sinh sống, thay da đổi thịt hoàn toàn so với khi còn là Thị xã.

Một thành phố xanh, sạch, đẹp (ảnh sưu tầm)

Các điểm vui chơi, giải trí, tham quan trên thành phố

Từ một thị xã nhỏ vươn mình lên một thành phố xanh sạch đẹp, du khách đến với thành phố Thái Bình có thể nghỉ ngơi, thư giãn, mua sắm tại những khách sạn, khu vui chơi, trung tâm thương mại ở trung tâm thành phố như khách sạn Dầu khi, công viên nước Thái Bình, TTTM Vincom, …Bên cạnh sự hiện đại, thành phố vẫn lưu giữ nhiều địa điểm với vẻ đẹp truyền thống. Ví dụ như chợ Bo, khu chợ lâu đời và lớn nhất tỉnh có bán những mặt hàng thủ công cổ truyền do chính người dân Thái Bình làm ra. Đi xa hơn ra vùng ngoại ô thành phố, du khách có thể ghé thăm những địa điểm di tích rất giàu giá trị văn hóa lịch sử như: chiếng chèo làng Khuốc, làng rối nước Nguyên Xá, …Và có lẽ, không thể không kể đến đặc sản lớn nhất nơi đây, đó là con người hiền hòa, dung dị, hiếu khách như chính tên của mảnh đất này.

Hoàng Hải Đăng

Bài viết liên quan

Lịch trình của bạn