Viện Ngiên cứu Phát triển du lịch khảo sát các trò chơi, trò diễn dân gian tại Huyện Đông Hưng

15/09/2023
Chiều ngày 14/9/2023, tại phòng họp UBND huyện Đông Hưng, lãnh đạo phòng Văn hóa và Thông tin huyện đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch, lãnh đạo Phòng quản lý Du lịch thuộc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Thái Bình. Đoàn cán bộ Viện nghiên cứu phát triển Du lịch gồm 6 cán bộ do Tiến sỹ Trương Sỹ Vinh, Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch làm trưởng đoàn cùng 05 cán bộ công tác tại viện.

Chuyến khảo sát của viện lần này nhằm thu thập các tài liệu, tư liệu liên quan tới các trò chơi, trò diễn dân gian để thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ “Phát triển du lịch dựa trên phát huy giá trị trò chơi, trò diễn dân gian vùng Đồng bằng Sông Hồng” nhằm đánh giá tiềm năng phát triển, hiện trạng và phương hướng khai thác các trò chơi, trò diễn dân gian để phát triển du lịch các địa phương vùng Đồng bằng sông Hồng.

Trên tinh thần đó, huyện Đông Hưng đã lựa chọn 03 loại hình đặc trưng tiêu biểu của huyện: Múa rối nước, pháo đất, chèo làng Khuốc và mời các nghệ nhân là người trực tiếp nắm giữ, truyền dạy, bảo tồn các trò chơi, trò diễn của địa phương tham gia tiếp đoàn. Tại buổi làm việc đoàn muốn lắng nghe, tìm hiểu về tình hình lưu giữ, bảo tồn và hướng phát triển của các trò chơi, trò diễn, mô tả quá trình tạo ra sản phẩm...Theo chia sẻ của Nghệ nhân Nguyễn Đình Bẩy Trưởng phường rối thì rối Nguyên Xá có nét đặc trưng riêng so với các phường rối khác là có tới 7 trò làm bằng dây không dùng xào và có lối gõ trống riêng.

Đối với Nghệ nhân Phạm Thị Cậy Chủ nhiệm Câu lạc bộ Chèo phong Châu bộc bạch chỉ có Chèo làng Khuốc mới có nhịp lưu 7. Đó là những nét đặc trưng riêng của nghệ thuật trình diễn Đông Hưng và cũng là pháo đất nhưng Pháo đất Phú Lương lại khác pháo đất Đông Cường. Pháo Phú Lương nặng 35kg, pháo Đông cường nặng 3kg, cách bảo quản đất cũng như cách gieo pháo cũng có sự khác nhau và đó là nét đặc trưng riêng của từng miền.

Qua buổi làm việc phần nào các nghệ nhân đã mô tả được những nét đặc trưng của từng loại di sản giúp cho đoàn nắm bắt, am hiểu thêm về các loại hình di sản hiện đang được lưu giũ trên quê hương Đông Hưng và đoàn cũng mong rằng du lịch trải nghiệm Đông Hưng ngày càng phát triển để đưa những sản phẩm vào phục vụ khách du lịch góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa ngày càng tốt hơn./.

Minh Thu

Bài viết liên quan

Lịch trình của bạn