Một vòng ẩm thực du lịch Thái Bình

13/11/2024
Theo Tổ chức Du lịch thế giới, cơ cấu chi tiêu của du khách trong chuyến du lịch thì đến 1/3 là chi tiêu cho nhu cầu ẩm thực. Ẩm thực là yếu tố góp phần tạo nên chất lượng và thương hiệu du lịch. Đây cũng là một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh du lịch. Qua đó có thể thấy giá trị, vai trò quan trọng của ẩm thực trong sự phát triển du lịch.

Với mỗi vùng miền lại có đặc sản, văn hóa ẩm thực khác nhau. Bên cạnh những loại hình du lịch khác nhau như: du lịch văn hóa tâm linh, du lịch biển, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng,… du lịch ẩm thực đang ngày càng trở thành xu thế và chiếm vai trò không hề nhỏ trong sự phát triển du lịch địa phương. Đến với Thái Bình – vùng đất “quê hương năm tấn” được thiên nhiên ban tặng nguồn tài nguyên trù phú với “rừng vàng biển bạc”, các loại trái cây thơm ngon, nguồn hải sản tươi sống. Chính điều này đã tạo nên những món ăn đặc sản Thái Bình dân dã nhưng vô cùng lôi cuốn, với vô vàn những đặc sản, những món ăn ngon luôn níu chân du khách mỗi khi có dịp về nơi đây.

Hình ảnh: Đặc sản Bánh cáy làng Nguyễn – Thái Bình

          Thái Bình sở hữu một màu sắc du lịch hoàn toàn mới lạ so với các tỉnh thành khác. Và không thể không nhắc tới món Bánh cáy Thái Bình - ẩm thực đặc trưng riêng có - thức bánh dân dã với hương vị rất độc đáo được làm từ đôi bàn tay khéo léo của người dân làng Nguyễn, xưa kia còn được dùng như một sản vật để tiến vua. Du khách vừa được trải nghiệm hoạt động làm bánh, vừa được thưởng thức vị ngọt, bùi, lại có chút béo đan xen cùng với độ giòn, lại vừa dẻo vừa dai của những chiếc bánh cáy thơm lừng. Cùng nhâm nhi uống tách nước trà xanh, ăn kẹo lạc, thêm miếng ổi Bo để trải nghiệm món ngon quê lúa, mang đậm hồn quê. Hay cùng thưởng thức bát canh cá Quỳnh Côi - món ăn đậm đà hương vị đồng quê đã níu chân biết bao du khách bởi sự mộc mạc nhưng đậm đà hương vị, với những nguyên liệu rất đơn giản, là sản vật của chính đồng quê như cá, rau, gạo… nhưng lại tạo hương vị riêng mà không nơi nào có. Cái độc đáo của món canh cá Quỳnh Côi chính ở những sợi bánh đa chỉ có riêng tại vùng đất Quỳnh Côi. Rồi bát bún bung thơm hơm béo ngậy, bùi bùi, món bánh cuốn Tiền Hải nổi tiếng gần xa với các loại nhân bánh vô cùng độc đáo như nhân tôm, nhân thịt ăn kèm với món giò chả đặc sản Tiền Hải quê mình ,…hay vi vu “chợ nhà” để thưởng thức món bánh cuốn Thuận Vi (Vũ Thư) mang hương vị rất riêng, không giống nơi nào,…Cùng xuống vùng biển để trải nghiệm “một ngày làm ngư dân” và thưởng thức món gỏi nhệch  được chế biến từ chính loài cá nhệch, cùng vơi đó là món bánh nghệ “độc nhất vô nhị” mà thực khách không thể bỏ qua. Hòa chung thưởng thức sự khéo léo của những người “nghệ nhân” với đặc sản bánh gai Đại Đồng với tuổi đời hơn 400 năm, bánh giò Bến Hiệp món ngon như chứa đựng cái hồn của đất, cái tình của người dân quê lúa. Quy tụ đủ đầy hương vị thơm ngon, lạ miệng không nơi nào sánh bằng gọi tên Cá nướng Thái Xuyên,…Đặc biệt, nhắc tới đặc sản Thái Bình thì chắc chắn không thể bỏ qua nước mắm Diêm Điền, rất nhiều du khách khi tới với Thái Bình đều phải mang về vài chai nước mắm Diêm Điền để ăn dần cũng như làm quà cho người thân…

Hình ảnh: Đặc sản nước mắm Thái Bình

          Thời gian gần đây, nhằm khai thác lợi thế của ẩm thực trong phát triển du lịch, một số công ty du lịch trong tỉnh đã bắt đầu xây dựng những tour khám phá ẩm thực cho du khách, như đưa khách đi cùng đầu bếp ra chợ để chọn thực phẩm, cùng tham gia vào quá trình chế biến; hay tổ chức các lớp học nấu ăn (kéo dài nửa ngày, một ngày) với sự hướng dẫn của các đầu bếp chuyên nghiệp…Du lịch ẩm thực không chỉ đơn giản là thưởng thức những món ăn, đồ uống ngon, độc đáo, mà còn là cung cấp những trải nghiệm, khám phá về bản sắc văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của điểm đến gắn với từng món ăn, đồ uống nơi đó. Không chỉ dừng lại ở mức độ trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực, người làm du lịch cần chú trọng về không gian ăn, hay những văn hóa ứng xử trong khi ăn theo truyền thống của người Việt, từ đó mới tạo ra hành trình khám phá du lịch ẩm thực lên một tầm cao mới, cũng là để quảng bá những nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đó mới là điều thiết yếu quan trọng trong xây dựng một sản phẩm du lịch ẩm thực đúng nghĩa và mang giá trị.

                                                                                                    Phạm Yến

Bài viết liên quan

Lịch trình của bạn